10 เทคนิคเตรียมตัวสอบ TOEIC ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

General


“มีผลสอบ TOEIC ไหม?”

“ไปสอบ TOEIC มาหรือยัง?”
“คะแนนสอบ TOEIC เป็นยังไง?”

เตรียมตัวสอบ TOEIC ? คำถามยอดฮิตในการสัมภาษณ์งาน สำหรับคนที่ต้องการใช้ทักษะภาษาอังกฤษในการทำงาน ถ้าใครที่มีคะแนนสอบ TOEIC ที่เยอะ ก็จะช่วยอัพเงินเดือน และหางานได้ง่ายมากขึ้น แถมบางบริษัทยังมีค่าตอบแทนสำหรับผู้ที่มีคะแนน TOEIC ตามเกณฑ์ที่บริษัทกำหนดอีกด้วย หรือที่เรียกกันว่า “ค่าภาษาอังกฤษ” 

เมื่อรู้แบบนี้แล้วเรามาทำความรู้จักกับ TOEIC กันดีกว่า

TOEIC คืออะไร?

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ

TOEIC หรือ Test of English for International Communication คือการทดสอบวัดระดับความรู้ทางภาษาอังกฤษในระดับการสื่อสารทั่วๆไป โดยจะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ทด้วยกัน คือพาร์ทการอ่าน(Reading) และพาร์ทการฟัง(Listening)

โดยทั่วไปจะใช้ผลสอบ TOEIC ในการสมัครงาน เช่น สายงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจกรบิน การโรงแรม การท่องเที่ยว การคมนาคม รวมไปถึงสายงานอื่นๆที่จำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษ เกณฑ์คะแนนที่รับก็ขึนอยู่แต่ละบริษัท โดยผลสอบ TOEIC จะมีอายุ 2 ปี นับตั้งแต่วันที่สอบ

อย่างไรก็ตามการสอบ TOEIC อาจจะทำให้คุณมีความเครียดอยู่บ้าง แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคที่จะช่วยให้เพื่อนๆประสบความสำเร็จในการสอบ TOEIC กัน

รวม 10 เทคนิคเตรียมตัวสอบ TOEIC ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

1. ทดสอบความสามารถของตัวเอง เพื่อ เตรียมตัวสอบ TOEIC

ก่อนอื่นเราควรทำความรู้จักกับตัวเองเสียก่อน โดยประเมินระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษ เพื่อที่จะดูว่าเราต้องมีการเตรียมตัวแบบไหนถึงจะเหมาะกับเราที่สุด และต้องพัฒนาในด้านไหนบ้าง ยังไม่เข้าใจในส่วนไหน ลองหาแบบทดสอบที่มีคำอธิบายว่าผิดตรงไหน เมื่อเราพบจุดอ่อนแล้วว่าส่วนไหนเรายังไม่ถนัด ก็จะสามารถจัดการกับมันได้

2. ทำแบบฝึกหัดซ้ำๆ

หมั่นทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ อาจจะลองทำข้อสอบตัวอย่างสักชุด และกลับมาแบบฝึกหัดนั้นอีกสักรอบภายในวันสองวัน เพราะคะแนนรอบที่สองย่อมดีกว่าครั้งแรกเสมอ วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ดี เพราะจะทำให้เรามีความคุ้นเคยกับข้อสอบและยังได้เทคนิคจากการทำข้อสอบเดิมอีกด้วย พยายามหาเฉลยที่มีคำอธิบายคำตอบ เพื่อจะได้รู้จุดบกพร่อง แล้วเราก็จะได้เรียนรู้เพิ่มเติมจากข้อผิดพลาดนี้ด้วย

3. เตรียมตัวสอบ TOEIC เพิ่มความสนุกในการทำแบบฝึกกันสะหน่อย

ยิ่งเราฝึกฝนมากเท่าไหร่ เราก็จะได้มากขึ้นเท่านั้น แต่มันไม่ใช่เรื่องน่าสนุกแน่ ถ้าวันๆเราเอาแต่นั่งทำข้อสอบ และการทำข้อสอบนั้นไม่ใช่สิ่งที่น่าสนใจเอาเสียเลย ดังนั้นเราอาจจะมีวิธีการเรียนรู้ใหม่ๆเพื่อพัฒนาทักษะของเราได้ดียิ่งขึ้น 

เริ่มจากการหารายการทีวี รายการหนัง ที่เป็นภาษาอังกฤษ บางทีเราอาจจะฟังเพลง หรืออ่านบทความต่างๆที่เราชอบ เพื่อสร้างความคุ้นชิน เรียนรู้สำนวน คำศัพท์ต่างๆ และบทสนทนาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากจะได้ผ่อนคลายแล้วเรายังได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกด้วย แล้วลองดูว่าวิธีนี้ทำให้เราสามารถเข้าใจได้มากแค่ไหน

“Whatever you practise more of, you get more of” – Preston Smiles

4. รู้คำแนะนำก่อนการทำข้อสอบ

ในข้อสอบ TOEIC จะมีคำอธิบายหรือที่เรียกกันว่า Instruction ซึ่งรูปแบบในการพูดก็จะเหมือนเดิมทุกครั้ง ถ้าเราเตรียมตัวมาดีแล้วรู้คำแนะนำหมดแล้ว ให้ใช้เวลาในช่วงนี้ดูคำตอบว่ามีอะไรบ้าง เพื่อที่เวลาฌจทย์ขึ้นมาจะสามารถตอบได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลามานั่งดูคำตอบทีหลัง ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยให้ทำข้อสอบได้ทันเวลา

5. จัดสรรเวลาให้ดี เพื่อ เตรียมตัวสอบ TOEIC

เราควรจะจัดสรรเวลาในการเตรียมตัวสอบ TOEIC ให้ดี การจัดการเวลาถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ท้าทายที่สุดของผู้สอบ ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำคือการจับเวลาในการทำข้อสอบให้เสมือนจริง แล้วดูว่าเราเสียเวลาไปกับจุดไหนมากที่สุด และพัฒนาในส่วนๆนั้นให้ดีมากยิ่งขึ้น

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ

6. รู้จักคำ Synonyms ให้เยอะ

Synonyms คือ คำเหมือนหรือคำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกันกับอีกคำหนึ่ง แต่สะกดไม่เหมือนกันและสามารถเป็นได้ทั้ง Nouns Verbs Adverbs และ Adjective เนื่องจากคำศัพท์ภาษาอังกฤษ 1 คำ สามารถมีความหมายได้หลายความหมาย และหนึ่งความหมายนั้นก็สามารถมีคำศัพท์ได้หลายๆคำเช่นกัน

เวลาที่เราอ่านบทความยากๆ ถ้าเรารู้จักคำ Synonyms น้อยตัว เราอาจจะรู้สึกว่าบทความนั้นยาก แต่คนที่รู้คำ Synonyms เยอะ จะรู้เลยว่าจริงๆแล้วบทความพูดแต่ประเด็นเดิมๆ เพียงแต่ใช้ลูกเล่น ถ้อยคำและสำนวนที่แตกต่างกันออกไป

7. ใช้ Dictionary ให้น้อย และฝึกฟังให้มาก

ถ้าเราเหลือเวลาอยู่ไม่มาก พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ Dictionary ในการหาคำศัพท์ทุกคำ เพราะจะทำให้เสียเวลา ทางที่ดีคือเราควรเดาคำศัพท์จากบริบทในบทความแทน ไม่ว่าจะเป็นพาร์ทการฟังหรือการอ่าน โดยเราจะต้องฝึกจับใจความและเดาคำศัพท์จากบริบทให้เป็น เพื่อที่จะเป็นการลดเวลาในการฝึกฝนและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำข้อสอบได้อีกด้วย

8. เรียนรู้การฟังจากบทสนนาต่างๆ

ฝึกทักษะการฟังภาษาอังกฤษจากการฟังข่าวของต่างประเทศ หรือฟังจากPodcast ด้วยเรื่องที่เราสนใจ ด้วยสำเนียงเจ้าของภาษาต่างๆ การฟังแบบนี้จะช่วยให้เราชินและเข้าใจภาษาอังกฤษได้มากขึ้น นอกจากนี้เวลาที่เราต้องการเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังฟังอยู่ โดยจดออกมาเป็นคำพูดนั้น อย่าพยายามเขียนทุกสิ่งที่ได้ยินมา เพราะจะทำให้เราหลุดและไม่มีสมาธิ พยายามจับใจความและเขียนออกมาเป็นคีย์เวิร์ดที่สำคัญๆแทน

9. เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ทุกวัน

กำหนดเป้าหมายคำศัพท์ในแต่ละวัน เพราะการที่เราเรียนรู้คำศัพท์เพิ่มในแต่ละวันจะช่วยเพิ่มทักษะในด้านการอ่านมากยิ่งขึ้น แล้วยังช่วยลดเวลาในการทำข้อสอบได้อีก แถมยังช่วยเพิ่มทักษะการฟังให้คล่องแคล่วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าเราท่องคำศัพท์เพิ่มวันละ 5 คำ ในหนึ่งๆปีเราสามารถเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆได้มากถึง 1,800 กว่าคำ

10. รู้จักเลือกอ่านและฟัง

ควรเลือกรายการที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกับข้อสอบให้ได้มากที่สุด เช่น หมวดธุรกิจ การติดต่อสื่อสาร ชีวิตประจำวัน การเงิน เศรษฐกิจ เป็นต้น รวมไปถึงรายการที่มีสำเนียงคล้ายกับในข้อสอบ เพื่อที่จะได้เรียนรู้คำศัพท์ และสำนวนเฉพาะทางมากขึ้น

สรุป

ถึงแม้ว่าการสอบ TOEIC จะไม่จำกัดจำนวนครั้งในการสอบ สามารถสอบกี่ครั้งก็ได้จนกว่าจะได้คะแนนที่ดีที่สุด แต่อย่าลืมว่าการสอบทุกครั้งมีค่าธรรมเนียมในการสอบ ครั้งละ 1,500 บาท 

ดังนั้นแทนที่เราจะเสียค่าธรรมเนียมในหลายๆครั้ง เราก็เอาตรงส่วนนั้นมาซื้อหนังสือ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมจากการซื้อหนังสือ ฝึกฟังสำเนียงจากช่องต่างๆ หรือทำแบบทดสอบฟรีตามอินเทอร์เน็ต

สิ่งสำคัญ…

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ

เทคนิคที่สำคัญที่สุดที่พลาดไม่ได้เลยคือ “ความมั่นใจ” การที่เราหมั่นทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ ก็จะทำให้เรามีความมั่นใจในการทำข้อสอบมากยิ่งขึ้น ยิ่งเรารู้เทคนิคในการทำข้อสอบมากเท่าไหร่ เราก็จะทำได้ดีมากเช่นกัน ถ้าเรามีการฝึกฝนอยู่ตลอด และพกความมั่นใจไปด้วย รับรองได้เลยว่าคะแนนที่ได้ต้องออกมาดีอย่างแน่นอน

อีกหนึ่งสิ่งที่อยากฝาก

การฝึกฝนเท่านั้นคือสิ่งที่จะนำมาสู่ความสำเร็จ ถ้าเราหมั่นฝึนฝน ทบทวน และพยายามใช้ภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำ บางทีเราอาจจะหาสถาบันเรียนภาษาอังกฤษดีๆ เพื่อเรียนรู้เทคนิคในการทำข้อสอบให้ได้คะแนนดี โดยที Engfinity นั้น มีคอร์สเรียนสำหรับเตรียมตัวสอบ TOEIC โดยภายในหลักสูตรจะเน้น

  • การอ่าน (Reading) คำศัพท์ที่ออกบ่อย และวิธีการวิเคราะห์โจทย์ 
  • การฟัง (Listening) เทคนิคการฟังเพื่อจับใจความอย่างรวดเร็ว
  • ไวยากรณ์ (Grammar) ความเข้าใจและถูกต้องในโครงสร้างทางภาษา

รวมทุกเทคนิคการวิเคราะห์หาคำตอบ การเดาศัพท์ การฝึกหาคำตอบ และยังมีโอกาสได้สัมผัสกับข้อสอบจริงในทุกๆคลาส

ติดตามความรู้ดีๆที่ Facebook

https://www.facebook.com/thaispeakenglish

สนใจเรียนภาษาอังกฤษกับ Engfinity

กรุณากรอกรายละเอียดด้านล่างให้ครบถ้วน 

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ