รวมทุกคำถามที่มักจะพบบ่อย เมื่อต้องไปเรียนต่อต่างประเทศ พร้อมคำตอบ

General

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ : หลายคนคงมีความฝันที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ บางคนก็ต้องการที่จะไปฝึกภาษา ส่วนบางคนนั้นก็ต้องการที่จะออกไปเปิดโลกใหม่ เรียนรู้ประสบการณ์การใช้ชีวิต หรืออยากลองรับผิดชอบตัวเองบ้าง 

ซึ่งการไปเรียนต่อ ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จะทำให้คุณมีอิสระในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น 

แต่การไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป มักจะมีอุปสรรคหรือปัญหาที่ให้เราต้องแก้อยู่เสมอ มาดูกันว่าอะไรบ้างที่เราจะเจอมื่อกำลังจะไปเรียนต่อต่างประเทศ

ปัญหาที่เรามักเจอเมื่อต้องไปเรียนต่อต่างประเทศ

หลายคนคงเจอปัญหาว่าจะไปเรียนต่อแล้ว ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี ต้องทำอะไรบ้าง เอกสารที่ต้องเตรียมมีอะไร แล้วค่าใช้จ่ายในการกินอยู่และใช้ชีวิตที่นู้นเท่าไหร่ สารพัดปัญหาที่มักจะวนเวียนอยู่ในหัว
เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ
วันนี้เราเลยอยากมาช่วยเพื่อนๆ ที่กำลังกังวลว่าจะไปเรียนต่อนอกแล้วต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพราะว่าการที่เราต้องไปใช้ชีวิตในสถานที่ใหม่นานๆ มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพชีวิตทั้งภายนอกและภายในมากเลยทีเดียว

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ รวมทุกคำถามที่พบบ่อย เมื่อต้องไปเรียนต่อต่างประเทศ พร้อมคำตอบ

Q1: มีค่าใช้จ่ายในการไปเรียนต่อเท่าไหร่? 

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศ น่าจะเป็นคำถามแรกๆ ที่คนวางแผนจะไปเรียนต่อ ไม่ว่าจะไปเรียนต่อที่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ อเมริกา หรือประเทศอื่นๆก็ตาม โดยค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าเราไปเรียนที่ไหน
ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่างประเทศหลักๆก็มี
        • ค่าเรียน
        • ค่าที่พัก
        • ค่าวีซ่า
        • ค่าตั๋วเครื่องบิน
        • ค่าประกันสุขภาพ
        • ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อย่างเช่นค่ารถ หรือค่าอาหาร

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ

นอกจากนั้นแล้วยังมีค่าใช้จ่ายจิปาฐะอีก เช่นค่าหนังสือเรียน ค่าบริการ ค่ารับที่สนามบิน เป็นต้น เพื่อนๆก็ลองคำนวณดูค่าใช้จ่ายทั้งหมด แล้วมาเปรียบเทียบกันว่า แต่ละประเทศต้องใช้เงินเท่าไหร่บ้าง

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ Q2: เลือกหลักสูตรและประเทศไหนดี?

ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่า เราชอบเรียนอะไร ดูรายละเอียดของหลักสูตรนั้น ดูสถานที่ ระยะเวลา และค่าใช้จ่ายในการเรียนของแต่ละประเทศ
นอกจากนี้เรายังต้องคำนึงถึงการใช้ชีวิตด้วยว่าเราชอบแบบไหน เมืองใหญ่หรือเงียบสงบ อยากเจอคนไทยเยอะหรือคนไทยน้อย และต้องศึกษานโยบายของแต่ละประเทศว่าเป็นอย่างไร การที่เราจะเลือกสาขาไหนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะฉะนั้นคิดให้ดีก่อนว่าตรงกับที่เราต้องการและนำไปใช้ประโยชน์ในอนาคตได้มั้ย

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ Q3: ควรเริ่มวางแผนได้เมื่อไหร่ดี? 

ยิ่งวางแผนได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี  เพราะถ้าคุณมีเวลามาก คุณก็จะมีเวลาค้นหาข้อมูลต่างๆ ดีที่สุดควรจะเริ่มวางแผนอย่างน้อยหนึ่งปี และไม่ช้ากว่าหนึ่งภาคเรียนก่อนที่จะเดินทางไป จะได้ตัดสินใจถูกว่าจะไปไหนที่ไหนดี และมีเวลาเพียงพอสำหรับการเตรียมเอกสารและเตรียมตัวไปเรียน 

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ
มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะเปิดรับสมัครนักศึกษาก่อน 4-5 เดือนอยู่ 2 ช่วง คือ ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูหนาวหรือฤดูใบไม้ร่วง โดยส่วนมากนักเรียนจะไปเรียนต่อประมาณเดือนกันยายน แต่ก็ต้องเดินทางถึงตั้งแต่เดือนกรกฏาคม – สิงหาคม เพื่อเตรียมความพร้อม จัดหาที่พัก และบางคนอาจจะต้องไปเรียนคอร์สปรับพื้นฐานก่อนอีกด้วย

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ Q4: สามารถขอทุนการศึกษาจากทางมหาวิทยาลัยได้ไหม? 

ส่วนใหญ่ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่าง อเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ฯลฯ จะมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดี หรือกิจกรรมเด่นอยู่แล้ว ถ้าหากได้รับทุนก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยทีเดียว

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ
ดังนั้นควรศึกษารายละเอียดให้ดีจากประกาศของทางมหาวิทยาลัย เพราะหากต้องการขอทุน มักจะใช้เอกสารหรือเขียนเรียงความเพิ่มเติมเพื่อขอทุนโดยเฉพาะ เพราะว่าทุนสำหรับนักเรียนต่างชาติมีจำนวนจำกัด จำนวนทุนที่ให้ก็จะแตกต่างกันไปตามหลักสูตรและสถาบัน แต่ก็ไม่ได้น้อยมากเกิน เพราะรัฐบาลและองค์กรต่างๆ มีทุนเพื่อสนับสนุนนักเรียนชาวต่างชาติเช่นเดียวกับสถาบันการศึกษา

Q5: ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างในการสมัคร?

เมื่อต้องไปศึกษาต่อต่างประเทศนั้น จะต้องเตรียมการจัดทำหนังสือเดินทาง (Passport) และการขอวีซ่าเพื่อที่จะเข้าไปอยู่ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การเตรียมเอกสารสมัครเข้าศึกษา มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

     • ทรานสคริปต์ (Transcript) ใบผลการเรียนจากทางมหาวิทยาลัย ฉบับทางการ

     • จดหมายแนะนำ (Letters of Recommendations) จดหมายแนะนำจากทางอาจารย์หรือหัวหน้างาน

     • เอกสารรับรองทางการเงิน (Financial Statement) 

     • จดหมายแนะนำตัว (Statement of Purpose หรือ Personal Statement)

     • ผลสอบ IELTS หรือ TOEFL บางทีอาจจะต้องยื่นคะแนนอื่นๆ เช่น GRE หรือ GMAT

     • ใบสมัคร (Application Form)

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ

อาจจะมีเอกสารอื่นๆอีก อย่างเช่น Resume หรือ Graduation Certificate ฯลฯ ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยในแต่ละประเทศด้วยว่าต้องการเอกสารอะไรเพิ่มเติมมั้ย

Q6: ทำงานและเรียนไปพร้อมกันได้ไหม? 

หากเราต้องการหารายได้เพิ่ม การทำงานเสริมถือเป็นทางออกที่ดี สำหรับใครที่ไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีขึ้นไป จะสามารถทำงานได้ในขณะที่ถือวีซ่านักเรียน ก่อนอื่นจะต้องตรวจสอบกฎหมายของแต่ละประเทศก่อน เพราะในต่างประเทศมีข้อกำหนดและชั่วโมงการทำงานเอาไว้ ไม่ควรทำงานเยอะเกินไปจนละเมิดกฎเด็ดขาด ซึ่งเค้าไม่ต้องการให้มีผลกระทบต่อการเรียนของเรา

Q7: ยังอ่อนภาษาอังกฤษอยู่ สามารถเรียนได้ไหม?

ถึงแม้ว่าทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีเกณฑ์ในการรับเข้าเรียนแล้ว ยังมีคอร์สสอนภาษาสำหรับนักศึกษาที่ต้องการเพิ่มทักษะทางด้านภาษาด้วย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักศึกษาใช้ฝึกทั้งการพูด การอ่าน และการเขียน

Q8: เรียนต่างประเทศจะช่วยให้มีโอกาสหางานง่ายขึ้นไหม?

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ

ช่วงเวลาที่อยู่ต่างประเทศคือโอกาสที่คุณจะได้พัฒนาทักษะใหม่ๆมากมาย พยายามฝึกภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น และหาประสบการณ์ต่างๆที่จะช่วยให้ตัวเองประสบความสำเร็จในสายอาชีพที่อยากทำ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

Q9: จะเอาตัวรอดอย่างไรได้บ้าง?

การไปอยู่ไกลบ้างแน่นอนว่าต้องเผชิญกับสิ่งใหม่ๆมากมาย และยังต้องมีความรับผิดชอบกับตัวเองในหลายๆด้าน ถ้าหากยังขาดอะไรที่จำเป็นอยู่ ก่อนถึงวันเดินทางควรฝึกฝน หาข้อมูล และเตรียมตัวไปล่วงหน้าก่อน เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองและสามารถเอาตัวรอดกับการใช้ชีวิตในต่างประเทศได้ ให้มองว่าความท้าทายเหล่านี้เป็นโอกาสในการพัฒนาตัวเองที่จะทำให้ตัวเองได้ประสบความสำเร็จ

สรุป…

หากเราต้องการที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ ควรเตรียมตัวให้พร้อมอย่างน้อย 1 ปี  เพราะต้องมีการเตรียมตัวฟิตซ้อมภาษาอังกฤษ สอบภาษาอังกฤษ ศึกษาข้อมูล และเตรียมเอกสารให้พร้อม อาจจะดูยุ่งยากไปบ้าง แต่ถ้าเรามีการเตรียมตัวที่ดีมันก็ไม่มีอะไรยากอย่างที่คิด

บทความที่น่าสนใจ
ดูหนังอย่างไรให้เก่งภาษาอังกฤษยิ่งขึ้น ? พร้อมเทคนิคการฝึก

หรือติดตามพวกเราได้ที่
https://www.facebook.com/thaispeakenglish

 

สนใจเรียนภาษาอังกฤษกับ Engfinity

กรุณากรอกรายละเอียดด้านล่างให้ครบถ้วน 

เตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ